Tuesday, 07/12/2021 - 19:11|

GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG: "GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG"

Trường THCS Gia Sàng - ngôi nhà hạnh phúc, nơi mà từng ngày, từng giờ, từng buổi học mỗi học sinh đều góp nhặt được bao niềm vui, đầy thêm bao sự hãnh diện… Bởi đây là ngôi trường với bề dày thành tích và truyền thống với bao thế hệ học sinh đã trưởng thành. Và còn bởi ở đó có các thầy cô - người cha, người mẹ thứ 2  với trái tim nhiệt huyết và tấm lòng nhân ái đã tận tâm dạy dỗ các thế hệ học sinh không chỉ hành trang kiến thức mà còn dạy cách vươn tới giá trị đích thực của cuộc sống.

Năm học 2020-2021 đã và đang diễn ra trong khí thế hào hứng, phấn khởi. Dù mới chỉ là những tuần học đầu tiên nhưng các em học sinh đã cảm nhận được sự Yêu Thương từ chính “Ngôi nhà hạnh phúc-THCS Gia Sàng” thân yêu qua bài học kĩ năng sống đầu tiên với chủ đề: “GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG”. Buổi học bổ ích ấy đã qua nhưng dư âm còn mãi ….

Ngày 21/10/2020 một  buổi sáng mùa thu đầy nắng, thầy trò trường THCS Gia Sàng đã hân hạnh được gặp gỡ thầy Nguyễn Duy Nhiên - Tiến sĩ Trường Đại học Sư phạm. Mở đầu cuộc trò chuyện là lời giới thiệu, chào hỏi với cách xưng hô đầy ấm áp, yêu thương: “Thầy - các Con”.  Thầy bắt đầu bài giảng của mình bằng một câu hỏi: “Theo các con thì nơi nào là nơi có mùa đông lạnh nhất thế giới?” thật tự nhiên và thu hút! Các em học sinh thi nhau trả lời và câu trả lời cuối cùng chính là nước Nga. Tiếng nhạc vang lên… giọng thầy trầm lại, thầy kể cho mọi người nghe câu chuyện về đôi vợ chồng nghèo mãi không có con. Họ mong ước… và rồi… người vợ có mang. Người chồng vì làm việc vất vả mà chết trên đường đi làm về trong một cơn bão tuyết. Còn vợ, đến gần ngày sinh vì nhà ở xa viện nên bà phải mang theo đồ ăn, nước uống. Nhưng thời tiết lạnh đến âm độ, mọi thứ không ăn được. Lại bão tuyết…thổi bay bà xuống thung lũng. Một mình… đói… rét…sức đã cạn bà vẫn gắng sinh con ra…xé áo đắp cho con khỏi rét… và rồi bà cũng ra đi…! Đứa bé được một đôi vợ chồng trẻ không con nhặt đem về nuôi. Mười tám tuổi… đứa bé đòi đến mộ mẹ… nơi mình sinh ra… khóc và cảm ơn mẹ đã sinh ra mình…Và cứ thế…. cứ thế… tất cả đắm mình vào bài giảng của thầy - bài giảng về tình yêu thương, sự đùm bọc, sự cảm thông và thấu hiểu, …

Buổi học chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng nhưng đem lại cho mọi người bao cung bậc cảm xúc: vui có, buồn có và có cả những giọt nước mắt của sự yêu thương, lòng biết ơn, có cả sự tự tin…. Giúp các em học sinh ngộ ra rằng: yêu thương là ngọn nguồn của Hạnh phúc, là sợi dây gắn kết, cảm hóa con người, ... Yêu thương không phải là những gì quá lớn lao, cũng không nhất thiết cứ phải là cho nhau vật chất. Mà yêu thương có khi chỉ giản đơn là cái gật đầu tán thưởng, là cái vỗ tay động viên, là ánh mắt đầy thiện cảm, là lời cảm ơn chân thành, là tiếng nói yêu thương … chỉ là vậy..., thế thôi! Và các em cũng hiểu được cội nguồn, giá trị thực sự của cuộc sống là đâu… Để rồi, bản thân mỗi lần làm những điều chưa bao giờ dám làm; dũng cảm nói những lời yêu thương mà chưa bao giờ dám nói và sẵn sàng hành động vì yêu thương!

“Nơi có mùa đông lạnh nhất thế giới không phải là Bắc Cực, cũng không phải là nước Nga xa xôi mà đó chính là nơi không có tình yêu thương”. Bài học giá trị mà các em học sinh nhận được là vậy! Cảm ơn thầy Nguyễn Duy Nhiên , cảm ơn BGH nhà trường, cảm ơn thầy cô, cảm ơn ngôi nhà Hạnh Phúc-THCS Gia Sàng về những yêu thương mà các em nhận được. Cảm ơn vì một buổi học đầy bổ ích, đầy ý nghĩa về giá trị yêu thương!

“Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau”

Chúng ta hãy luôn nuôi dưỡng trong trái tim của mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô đẹp cho cuộc sống, làm đẹp cho cuộc đời, làm cho ngôi nhà của chúng ta- THCS Gia Sàng thực sự trở thành “Trường học hạnh phúc” các bạn nhé!

Năm 2021 : 28.005